NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ
CHUẨN Y KHOA

NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ CHUẨN Y KHOA

ĐÃ CÓ THƯƠNG HIỆU LỚN & LÂU NĂM

Hoạt động 8 năm tại TP. HÀ NỘI - TP. HỒ CHÍ MINH

NÊN HÀN TRÁM HAY BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG CỬA BỊ SÂU?

Sâu răng là một bệnh lý mà nhiều người gặp phải, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho người bệnh. Để giải quyết vấn đề này, có hai phương pháp chính được áp dụng trong nha khoa, đó là trám răng và bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu.

Phương pháp hàn trám răng cửa bị sâu

Điều trị răng sâu bằng phương pháp trám răng là một quy trình nha khoa phổ biến được áp dụng để khắc phục tình trạng sâu răng. So với bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu, kỹ thuật này ra đời từ sớm và sử dụng các vật liệu như composite, amalgam,… để điền vào phần răng bị mất do sâu. Nhờ đó, răng trở nên chắc chắn hơn, giảm nguy cơ nứt vỡ và cải thiện thẩm mỹ nụ cười.

han-tram-rang-cua-bi-sau

Phương pháp hàn trám răng sâu

Thủ thuật trám răng thường được ưa chuộng trong các trường hợp sâu răng ở mức độ nhẹ đến trung bình. Các ổ vi khuẩn trong răng bị sâu sẽ được loại bỏ và lấp đầy bằng vật liệu trám. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ loại bỏ mô răng bị nhiễm sâu, làm sạch và thực hiện quá trình trám tại vị trí cần khôi phục.

Chất liệu hàn trám răng cửa bị sâu hoạt động như một tấm khiên bảo vệ bề mặt răng và mô răng khỏe mạnh khỏi tác động của vi khuẩn. Có nhiều loại chất liệu trám khác nhau như miếng trám vàng, trám bạc, composite, sứ, Glass ionomer,… Mỗi chất liệu trám có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu và tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, đối với sâu răng bị trí răng cửa, phương pháp này hiện nay không còn được nhiều người lựa chọn khi có sự xuất hiện của kỹ thuật bọc sứ.

>>>Tìm hiểu: DỊCH VỤ TẨY TRẮNG RĂNG CÓ TỐT KHÔNG? GIÁ BAO NHIÊU? 

Phương pháp bọc sứ răng cửa bị sâu

Bọc sứ răng cửa bị sâu được đánh giá là giải pháp mang lại hiệu quả. Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhẹ mặt răng và thiết kế mão răng sứ tương tự như răng thật. Sau khi nung răng sứ ở nhiệt độ cao và chế tác với hình dáng, màu sắc thẩm mỹ, răng sứ được gắn lên thân răng thật bằng chất gắn chuyên dụng.

boc-rang-su-cho-rang-cua-bi-sau

Phương pháp Bọc sứ răng cửa bị sâu

Với phương pháp này, thời gian thực hiện thường mất từ 1-2 ngày. Khi muốn bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu, quyết định cần được đưa ra sau sự cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa. Theo chuyên gia, có một số trường hợp nên xem xét bọc sứ cho răng cửa bị sâu:

  • Răng cửa bị sâu với các lỗ lớn: Trong trường hợp hàn trám không mang lại hiệu quả cao, việc bọc sứ có thể là giải pháp tốt để khôi phục và bảo vệ răng.
  • Răng cửa bị sâu tái phát nhiều lần: Khi sâu tái phát thường xuyên, bọc sứ có thể được xem xét để ngăn chặn sự tái phát của bệnh.
  • Răng bị sâu nặng dẫn đến viêm tủy hoặc hoại tử tủy. Bọc sứ là giải pháp duy nhất có thể  khôi phục hình thể và bảo vệ cùi răng bên trong.
  • Các khuyết điểm khác của răng cửa. Ngoài sâu, răng cửa có thể gặp phải các vấn đề như nứt, mẻ, răng ngả màu, răng bị mòn men, răng thưa, thân răng ngắn, và bọc sứ có thể giúp khắc phục những khuyết điểm này.

Rất nhiều khách hàng tại Nha khoa DeSantist đã lựa chọn phương pháp này để khắc phục tình trạng răng sâu. 

>>>Tham khảo: BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG CỬA BỊ SÂU LOẠI NÀO THÌ TỐT?

Nên hàn trám hay bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu?

Nên hàn trám hay bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu tốt và hiệu quả hơn? Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Sau đây là bảng so sánh các tiêu chí giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn.

TIÊU CHÍ HÀN TRÁM RĂNG CỬA BỊ SÂU  BỌC SỨ RĂNG CỬA BỊ SÂU
MỨC ĐỘ XÂM LẤN RĂNG  Không can thiệp, xâm lấn răng thật. Mài thân răng thật ở tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến sức khoẻ răng.
TÍNH THẨM MỸ – Tính thẩm mỹ tương đối.

– Không khắc phục tình trạng răng xỉn màu, ố vàng và thể hình xấu.

– Tính thẩm mỹ cao.

– Khắc phục mọi khuyết điểm về hình dáng, màu sắc răng.

– Đảm bảo răng tự nhiên như răng thật.

HIỆU QUẢ -Hiệu quả đối với trường hợp sâu ít, sâu răng mức độ nhẹ đến trung bình.

– Có thể tái phát

-Áp dụng mọi tình trạng sâu răng cửa từ nhẹ đến phức tạp.

– Hoàn toàn không tái phát

THỜI GIAN THỰC HIỆN  15 – 30 phút 48H (2 lần hẹn)
ĐỘ BỀN CỨNG – Độ bền khá tốt nhưng độ chịu lực không bằng bọc răng sứ.

– Dễ bong tróc khi sử dụng lực mạnh

– Độ cứng cao, gấp 5 – 7 lần răng thật.

– Cho phép ăn nhai thoải mái không lo gãy, vỡ.

TUỔI THỌ Khoảng 1 – 3 năm 20 – 50 năm (tuỳ loại răng sứ)
CHI PHÍ (1 RĂNG) 200.000đ – 500.000đ 2.000.000đ – 20.000.000đ
ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG Mọi độ tuổi Người trên 18 tuổi

Như vậy, xét về hiệu quả, răng cửa bị sâu bọc răng sứ tốt hơn so với hàn trám. Tuy nhiên, nếu tài chính chưa cho phép, bạn có thể lựa chọn hàn trám tạm thời. Lưu ý rằng, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ uy tín. Tại Nha khoa DeSantist – top 5 nha khoa làm răng sứ đẹp với thương hiệu uy tín, sẽ cam kết mang lại nụ cười hoàn hảo cho bạn chỉ sau 2 lần hẹn.

>>>Đừng bỏ lỡ: QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ GIẢM HÔ NHANH & AN TOÀN TẠI NHA KHOA DESANTISTHỏi & Đáp

Câu hỏi & Trả lời

Đăng câu hỏi, bình luận hoặc trả lời

ĐĂNG CÂU HỎI, BÌNH LUẬN HOẶC TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu tên, email và trang web của tôi trong trình duyệt này cho lần tôi bình luận tiếp theo.

đăng ký dịch vụ